Xây dựng kịch bản Livestream bán hàng trên Facebook hiệu quả

posted in: FACEBOOK, KINH DOANH | 0

Hiện nay có 2 hình thức livestream là quay trực tiếp bằng điện thoại và phát lại 1 nội dung đã quay trước đó. Dù là hình thức nào thì bạn cũng cần chuẩn bị sẵn kịch bản trước để tránh những lỗi không đáng có khi trực tuyến.

Live stream bán hàng trên facebook đang là xu hướng của những người kinh doanh online. Live stream giúp tỉ lệ chốt đơn hàng tăng gấp 5 đến 10 lần so với  bài viết quảng cáo dạng text thông thường. Nhưng làm thế nào để bán được hàng và có nhiều người xem live stream? Kịch bản live stream bán hàng Facebook dưới đây sẽ giúp bạn làm điều đó.

Bước 1: Chuẩn bị trước khi Live stream:

Trước khi live stream, các bạn cần chuẩn bị nội dung thật kĩ. Để có thể thực hiện Live stream hiệu quả nhất:

 • Chúng ta phải kiểm tra thiết bị quay: Điện thoại, camera điện thoại, chân máy quay, máy tính (nếu có), mạng internet,… Bật chết độ HD video ứng dụng Facebook & Page khi phát trực tiếp.
 • Bối cảnh, trang phục phải phù hợp với sản phẩm

Kiểm tra trang phục, góc quay, ánh sáng, âm thanh,…Bối cảnh, trang phục livestream phải ăn nhập với sản phẩm bạn đang bán. Điều này sẽ tạo ra cảm giác chuyên nghiệp.

Ví dụ: Bán khóa học thì livestream trước một tủ sách, ăn mặc lịch sự. Bán mỹ phẩm chọn khung cảnh sang chảnh, ăn mặc có thể sexy, trang điểm đẹp. Bán khóa học yoga làm livestream hướng dẫn các động tác yoga tại công viên.

 • Lên kịch bản cho nhóm cộng tác của mình; Phân công cộng việc chuẩn bị trước những Page, Group nào sẽ chia sẻ.
 • Viết trước nội dung Content khi chia sẻ.
 • Diễn tập trước khi phát trực tiếp.
 • Sổ sách để ghi chép chốt đơn.
 • Nếu sử dụng bảng viết, hoặc chữ để cho khán giả xem thì chú ý đến việc chữ bị ngược (Dùng điện thoại iphone, macbook sẽ có tính năng lật camera sẵn, hoặc có thể mua camera rời kết nối ở bên ngoài)
 • Chuẩn bị tâm lý:
  Nguyên nhân lớn nhất mà bạn livestream chưa thành công là do rào cản tâm lý. Trong đó hai nguyên nhân chính là: bạn sợ nói chuyện trước đám đông và sợ livestream không ai xem. Thực tế rằng, khách hàng tiềm năng của bạn phần lớn sẽ không xem khi bạn livestream mà xem lại sau khi bạn kết thúc. Do đó, đừng xuống tinh thần khi quá ít hay không ai xem khi bạn livestream. Phần lớn đơn hàng của mình là khi mình đã phát livestream rồi, khách hàng vào xem lại và inbox để hỏi về sản phẩm.

  Chính vì vậy, hãy chuẩn bị TÂM THẾ CHỦ ĐỘNG, hãy làm livestream như bạn đang TƯ VẤN cho một khách hàng THỰC SỰ đang ngồi trước mặt mình.

 • Với những bạn livestream lần đầu hãy set điện thoại về chế độ video và tự quay mình trước khi livestream. Làm điều này có hai tác dụng: bạn sẽ quen cảm giác trước máy quay khi vào livestream sẽ tự tin hơn. Thứ hai là bạn có thể xem lại các lỗi của mình để rút kinh nghiệm chuẩn bị cho livestream thật

Lưu ý: Tránh để những vật dụng rác chèn vào khung hình, và đảm bảo không có ai làm phiền Bạn trong thời gian live. Nếu bán nhiều sản phẩm thì cần có người hỗ trợ khi live.

Bước 2: Chuẩn bị nội dung, kịch bản:

Kịch bản là gì?

 • Kịch bản Live stream là kịch bản để trả lời: Những thắc mắc, câu hỏi hay yêu cầu của khách hàng.
 • Đảm bảo các thắc mắc, yêu cầu đều được giải đáp chuyên nghiệp nhất.
 • Lựa chọn những câu hỏi phổ biến và câu hỏi khó nhất để mang ra Livestream.
 • Phản hồi khách khi đang livestream
  Khi đang livestream mà khách hỏi, bạn hãy nói hết ý nhỏ bạn đang nói để không bị đứt mạch.
  Nếu khách hàng hỏi liên quan đến nội dụng livestream thì trả lời tận tình, chi tiết.
  Nếu khách hàng hỏi về nội dung khác thì lịch sự xin phép sẽ inbox sau hoặc xin khách để lại số điện thoại để tư vấn.
 • Lưu ý: Chuẩn bị thật kỹ nội dung bạn sẽ livesstream và nên nhớ chỉ trả lời những câu hỏi nằm trong chủ đề livesstream, những câu hỏi ngoài lề bảo khách ib và hẹn trả lời sau. 

Điều quan trọng nhất là hãy giữ khách hàng ở trong livestream của Bạn, luôn luôn bảo khách hàng phần hay ở cuối live, quà đặc biệt nhất ở cuối live. 

Bước 3: Thông báo Livestream:

 • Trước khi tiến hành phát Live stream trực tiếp. Chúng ta cần thông báo trước từ 4-5 tiếng đến 8 tiếng. Nội dung thông báo qua bài post phải: Ngắn gọn, thu hút sự chú ý của mọi người. Để có nhiều người biết đến về buổi Live stream. Bạn có thể chạy quảng cáo Facebook Ads. Cách này sẽ tiêu tốn thêm 1 khoản chi phí của bạn. Nhưng đảm bảo chắc chắn có nhiều người biết đến chương trình của bạn.
 • Tạo 1 thông báo với đầy đủ nội dung. Kèm theo hình ảnh về buổi Live stream bán hàng sắp tới. Đăng nó lên tường cá nhân của mình và Share vào các Fanpage, Group… có chứa khách hàng mục tiêu. Hay có thể tag tên một số bạn bè của mình để tăng hiệu quả lan truyền.
 • Đây là một thủ thuật bán hàng trên Facebook bạn cần làm để thu hút sự chú ý của khách hàng và những người đang theo dõi fanpage của mình. Nội dung thông báo có thể đi kèm với các thông tin mang tính gợi mở gây sự tò mò cho khách hàng.

  Ví dụ 1: Tối nay 8h30 shop sẽ livestream lô hàng độc với giá chỉ 7x, 8x…

  Ví dụ 2: Tối nay mình tặng quà tri ân các ace nhân ngày…mọi người nhớ hẹn chuông báo thức  để rinh quà 

         Ví dụ 3: Tổ chức mini game (seach google ra cả đống)

 • Thời lượng và thời gian livestream:

Thời lượng tối đa của Facebook là 4 tiếng. Tuy nhiên khuyến nghị các bạn chỉ làm từ 30 phút – 90phút.
Với những ngành như đào tạo có thể làm với thời gian hơn 1 tiếng. Các sản phẩm khác nên làm trong khoảng 30’ – 60’.
Thời gian livestream hợp lý nhất: 8h-11h. Lúc đó mọi người đã nghỉ ngơi, có thời gian lướt Facebook. Livestream vào các ngày nghỉ, ngày lễ có lượng tương tác ít hơn.

Bước 4: Thực hiện Live stream

Khi đã chuẩn bị xong kịch bản, công cụ, thiết bị hoàn chỉnh. Giờ đến lúc bắt đầu buổi bán hàng.

 • Khi bắt đầu thường có ít người theo dõi. Đây là lúc bạn cần chia sẻ video lên các Group, Fanpage.
 • Có thể nhờ bạn bè, đội nhóm vào share, vào like, comment tăng lượng tương tác. Hoặc vào các nhóm để share. Kinh nghiệm là bạn vào những nhóm kín, đúng đối tượng khách hàng, đúng chủ đề thì lượng tương tác tốt hơn. Tất nhiên đăng bài trong hội kín, nhiều thành viên (trên 100k) thì phải mất phí. Nhưng nếu bạn biết tận dụng hiệu quả thì đây là cách tăng follow rất tốt.
 • Có một cách để live stream của bạn được chia sẻ trong nhiều nhóm đó là vận động việc chia sẻ từ những người đang xem live của bạn. Hiện nay có nhiều shop áp dụng hình thức tặng quà trực tiếp cho các khách hàng thực hiện động tác share live stream vào các hội nhóm, nhờ vậy mà các live stream đó có khả năng tương tác rất cao.

 • Tạo sự khác biệt cho sản phẩm 

  Một số khác biệt về sản phẩm mà bạn có thể thực hiện khi bán hàng trên livestream là:

  Khác biệt về giá cả: Có thể đưa ra chương trình giá đặc biệt chỉ dành cho khách hàng xem live stream trong thời điểm nhất định. Bạn thậm chí có thể bán giá vốn hoặc gần sát giá vốn và bù lại bằng số lượng hàng bán ra (thường sẽ chốt được nhiều đơn với giá bán thấp)

  Khác biệt về sản phẩm: Bạn có thể đưa ra chương trình live stream đặc biệt chỉ một số sản phẩm độc, hàng mới về, hàng mẫu, hàng chỉ có 1 – 2 cái… để thu hút người xem duy trì xem live của bạn

  Thực hiện giveaway, gameshow ngay trên live stream

  Một trong các cách bán hàng trên Facebook thu hút người mua hiệu quả đó chính là bạn tổ chức các chương trình phát quà, giveaway miễn phí. Cách này vừa giúp tăng khả năng tương tác của khách hàng với live stream của bạn, vừa duy trì lượt xem ổn định (với điều kiện bạn đưa ra chương trình tặng quà trong suốt thời gian diễn ra live stream).

  Ví dụ: Trong một lần live stream bán hàng có thể chia làm 3 lần tặng quà, xen kẽ là các phần giới thiệu, bán sản phẩm.

  Kéo dài thời gian live stream

  Không nên livestream quá ngắn vì khách hàng chưa kịp tiếp cận thì đã bạn đã kết thúc, rất uổng. Nếu bạn livestream trực tiếp thì cần chuẩn bị kịch bản kỹ để truyền tải nhiều nội dung hơn, nhưng tránh nói dai gây nhàm chán.

  Khuyến khích khách hàng chốt đơn ngay trên live

  Để bán được hàng nhanh chóng và tránh được tình trạng hủy đơn, bạn nên yêu cầu khách hàng để lại tên, số điện thoại hoặc thậm chí là địa chỉ để bạn có thể tiến hàng ship hàng cho họ ngay trong hôm sau.

  Bạn cũng có thể đưa ra quy định chỉ áp dụng mức giá ưu đãi cho các khách mua trên live stream để khuyến khích khách hàng đưa ra quyết định mua hàng nhanh chóng.

  Tương tác với khách hàng

  Live stream bán hàng trên Facebook cũng giống như một màn trình diễn nhỏ, cụ thể, người bán hàng cần thường xuyên tương tác với người xem live của họ. Bạn có thể đọc các comment của khách và chia sẻ các thông tin liên quan về mặt hàng của mình. Thể hiện sự quan tâm đến từng comment trên live của bạn chứ không chỉ chăm chăm vào giới thiệu sản phẩm.

Lưu ý: Trước khi bắt đầu live nên cho Video chạy khoảng 5 đến 15 phút rồi mới thực hiện (Thời gian này chào hỏi và kêu gọi mọi người chia sẻ) 

 • Với người trực tiếp thực hiện Live Stream: Người bán phải liên tục kêu gọi khách hàng mua hàng ngay. Qua thông điệp như đã thông báo. Cố gắng tương tác với khách hàng: Đặt câu hỏi, gợi mở, giải đáp thắc mắc. Và luôn luôn hỏi khách hàng có cần gì thêm không?

Ghi lại thông tin khách hàng, chia sẻ, đặt hàng ảo. Đưa ra câu hỏi, ghi chốt đơn hàng.

Bước 5: Kết thúc Live stream bán hàng:

 • Để kết thúc buổi Live stream, hãy cảm ơn mọi người đã dành thời gian theo dõi. Thêm vào đó, kêu gọi mọi người inbox, Add friend để bạn tư vấn thêm và chốt sale.
 • Thông báo cho khách hàng biết rằng: Nếu nhận được hàng thì thông báo lại cho bạn. Luôn để lại thông điệp liên hệ, lời kêu gọi. Theo dõi buổi bán hàng tiếp theo.

Các trường hợp Live stream bán hàng: Mỹ phẩm, thời trang, thực phẩm chức năng, đá quý,…Bạn hãy lưu lại những Video đó. Nó có thể dùng để quảng cáo khi cần.

Comments

comments

Hãy like và chia sẻ bài viết hữu ích này: