Không đủ tiền tiêu, làm thế nào để tiết kiệm tiền?

posted in: KINH DOANH | 0

Có nhiều người cho rằng, hiện tại tôi không đủ tiền tiêu, làm sao có thể tiết kiệm tiền bây giờ? Nếu bạn vẫn còn chần chừ thì 5-10 năm nữa bạn cũng sẽ vẫn hỏi như vậy.

Nên tiết kiệm bao nhiêu tiền mỗi tháng?

Hầu hết chuyên gia tài chính đều đưa lời khuyên nếu chọn việc tiết kiệm thay vì đầu tư phần thu nhập hàng tháng thì tỷ lệ tiết kiệm trên thu nhập càng nhiều càng tốt.

Không có mức tiết kiệm tối thiểu vì nó phụ thuộc vào nhu cầu chi tiêu và thu nhập của mỗi người.

Tuy nhiên, nếu chọn tiết kiệm hãy luôn đảm bảo khoản tiết kiệm trên thu nhập tối thiểu phải lớn hơn tiền gửi tiết kiệm ngân hàng, phổ biến hiện nay là 8-10%/năm.

Không đủ tiền tiêu, làm thế nào để tiết kiệm tiền? – 1

Cách tiết kiệm tiền hữu hiệu nhất là bỏ riêng khoảng 8-10% thu nhập mỗi tháng.

Trong một báo cáo của Fidelity (tập đoàn dịch vụ tài chính đa quốc gia của Mỹ), các chuyên gia tại đây cho biết mỗi người nên tiết kiệm càng nhiều càng tốt và càng sớm càng tốt.

Theo đó, các chuyên gia tại đây cho rằng con số lý tưởng nhất về việc tiết kiệm là bạn tích lũy được một khoản gấp đôi tổng thu nhập vào năm 35 tuổi; gấp 3 vào năm 40 tuổi và gấp 6 lần vào năm 50 tuổi.

Số tiết kiệm này không bao gồm các khoản chi tiêu cho những mục tiêu lớn như mua nhà, đầu tư con cái đi học…Trong cuốn sách “Financial Freedom” (Tự do tài chính), tỷ phú tự thân Sabatier đã chia sẻ những bí quyết giúp anh gia tăng số tài sản của mình từ 2 USD lên 1,25 triệu USD chỉ sau 5 năm và đạt trạng thái độc lập tài chính ở tuổi 30.

Theo đó, mức 1 triệu USD được Sabatier đưa ra là mức tiền đủ giúp một người đạt trạng thái tự do tài chính (có đủ tài sản, tiền bạc để đáp ứng tối thiểu những nhu cầu cơ bản, và đưa ra những quyết định mà không cần phải phụ thuộc vào bất kỳ cá nhân, tổ chức nào).

Bằng khoản tiền nhàn rỗi này, chỉ với việc gửi ngân hàng hưởng lãi suất hàng năm cũng đủ giúp bạn chi trả các hóa đơn, phục vụ nhu cầu sống cơ bản.

Khi tiết kiệm tiền, việc đầu tiên cần làm là phải biết tiền đi về đâu. Rất nhiều người nghỉ hưu sớm bắt đầu hành trình tự do tài chính bằng cách phân tích thói quen chi tiêu và tìm ra họ có thể cắt giảm khoản nào. “Hiểu rõ mình chi tiền vào việc gì sẽ giúp bạn quyết định liệu bạn có đang hưởng lợi từ các khoản chi đó không, và có thể tập trung cắt giảm hoạt động nào”, Justin McCurry (Mỹ) cho biết.

Có 3 chi phí lớn cần cắt giảm đó là nhà ở, đồ ăn và phương tiện giao thông. Thông thường, khoản chi lớn nhất của mọi người là cho nhà ở. Nếu tìm ra cách giảm chi phí đó, bạn có thể giải phóng kha khá tiền.

Không có tiền thì làm sao để tiết kiệm?

Có nhiều người cho rằng, hiện tại tôi không đủ tiền tiêu, làm sao có thể tiết kiệm tiền bây giờ?

Làm thế nào để tiết kiệm tiền khi không có tiền?

Bạn nên nhớ hai câu:

Câu đầu tiên: Nếu bây giờ bạn kiếm không đủ tiền để tiết kiệm được một ít, thì ngay cả khi bạn có kiếm được gấp đôi số tiền đi nữa, bạn vẫn sẽ cảm thấy không đủ. Có thể ta nghĩ tương lai kiếm được nhiều tiền hơn sẽ tiết kiệm, nhưng tương lai chưa xảy ra nên chưa chắc chắn.

Câu thứ hai: Bây giờ là thời điểm tốt nhất để tiết kiệm, vì tương lai vật giá cao hơn, mức tiêu phí chắc chắn còn nhiều hơn hiện tại.

Warren Buffett bắt đầu tiết kiệm tiền khi ông ấy còn là một người bán báo. Ông nói bí mật giàu có của mình là nhờ: tiết kiệm, đầu tư, tiếp tục đầu tư, lại tiếp tục đầu tư…

Bạn có thể để dành 10% mức lương, nếu không đủ trang trải thì có thể để dành 5% hoặc ít hơn, nhưng nhất quyết dù ít hay nhiều gì cũng nên tập tiết kiệm từ bây giờ.

“Hãy ra ngoài và tìm cách kiếm thêm”, Sabatier cho biết, “Bạn không cần quá điên cuồng với việc này. Không cần kiếm quá nhiều đâu. Nhưng với mỗi đồng có thêm và mang đi đầu tư, thời điểm nghỉ hưu sẽ gần bạn thêm một chút”.

Bạn có thể có nhiều nguồn thu nhập bằng cách kinh doanh riêng, tạo ra thu nhập thụ động hoặc tìm việc làm thêm ngoài.

Comments

comments

Hãy like và chia sẻ bài viết hữu ích này: