Hóa ra đây là lý do thầy Park cho cầu thủ ăn thịt bò trước trận chung kết

Mới đây, đội trưởng Hùng Dũng và tiền đạo Tiến Linh đã tiết lộ chế độ ăn mà thầy Park yêu cầu đặc biệt cho các cầu thủ trước trận chung kết để giúp tăng cường thể lực gồm thịt bò, cá.

Sau thành công lớn của đội bóng U22 Việt Nam trong kỳ SEA Games 30, đội trưởng Hùng Dũng và tiền đạo Tiến Linh đã chia sẻ về chế độ ăn uống do thầy Park đặt ra giúp các cầu thủ tăng cường thể lực, duy trì phong độ trong trận đấu chung kết.

Trước đó, huấn luyện Park Hang-seo từng trả lời phỏng vấn trên báo An Ninh Thủ Đô rằng ông đã đổi thực đơn cho các tuyển thủ Việt Nam vì mong muốn họ có một thể lực dồi dào hơn. Ông quan niệm thể hình nhỏ không đồng nghĩa với thể lực yếu nên ngoài luyện tập, ông cũng chú trọng việc cải thiện thể lực thông qua ăn uống.

Chính vì vậy, trước trận chung kết 2 ngày, ông đã yêu cầu tăng cường các thực phẩm như thịt bò, cá cho các cầu thủ. Đây đều là những thực phẩm giàu protein rất cần thiết cho việc bổ sung sức mạnh cơ thể.

Đội trưởng Hùng Dũng và tiền đạo Tiến Linh tiết lộ thực đơn do thầy Park cho các cầu thủ ăn trước khi thi đấu là thịt bò, cá.
Đội trưởng Hùng Dũng và tiền đạo Tiến Linh tiết lộ thực đơn do thầy Park cho các cầu thủ ăn trước khi thi đấu là thịt bò, cá.

Những thực phẩm giàu protein tốt cho sức khỏe

Các loại thực phẩm khác nhau cung cấp protein với số lượng khác nhau. Các thực phẩm giàu protein nhất (chứa 8 axit amin thiết yếu) chủ yếu đến từ các sản phẩm động vật như thịt, cá và trứng. Thực phẩm chứa protein không đầy đủ (thiếu một hoặc hai axit amin thiết yếu) đến từ các nguồn như rau, trái cây, và các loại hạt.

Lượng protein trong các thực phẩm giàu protein:

– 85g thịt bò nấu chín với 10% chất béo chứa 22 gram protein;

– 1 quả trứng lớn có 6 gram protein;

– 1 ức gà nướng không có da chứa 53 gram protein;

– 1/2 chén yến mạch thô có 13 gram protein;

– 1 cốc sữa nguyên chất chứa 8 gram protein protein;

– 1 chén (96 gram) bông cải xanh xắt nhỏ có 3 gram protein;

– 1 chén (198 gram) đậu lăng luộc chứa 18 gram protein;

Protein có tầm quan trọng như thế nào với thể lực của các cầu thủ, vận động viên?

Protein bao gồm sự kết hợp của các cấu trúc được gọi là axit amin kết hợp theo nhiều cách khác nhau để tạo ra cơ bắp, xương, gân, da, tóc và các mô khác trong cơ thể. Ngoài ra, protein còn góp phần vận chuyển chất dinh dưỡng và sản xuất enzyme. Trên thực tế, có hơn 10.000 protein khác nhau có trong cơ thể.

Cơ thể người bổ sung đủ protein, đặc biệt là những vận động viên, cầu thủ, người thường xuyên vận động càng cần thiết phải bổ sung protein bởi nó không dễ dàng được lưu trữ trong cơ thể. Theo Healthline, có ít nhất 3 vai trò của protein rất quan trọng đối với các cầu thủ, vận động viên hay những người thường xuyên hoạt động thể thao

1. Tăng khối lượng cơ bắp và sức mạnh

Protein là yếu tố giúp xây dựng cơ bắp trong cơ thể. Ăn đủ lượng protein cần thiết sẽ giúp duy trì khối lượng cơ bắp và thúc đẩy sự tăng trưởng cơ bắp khi tập luyện các bài tập cần tăng sức mạnh.

Những người hoạt động thể chất, nâng tạ hoặc cố gắng tăng cơ cần chắc chắn nhận đủ protein. Giữ lượng protein cao cũng có thể giúp ngăn ngừa giảm cơ trong quá trình giảm cân

2. Tốt cho xương

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng protein, bao gồm protein động vật, có lợi ích lớn cho sức khỏe của xương. Những người ăn nhiều protein có xu hướng duy trì khối lượng xương tốt hơn khi có tuổi và giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương.

Thịt bò là thực phẩm giàu protein – chất dinh dưỡng cần thiết cho các cầu thủ, vận động viên.

3. Giúp cơ thể nhanh hồi phục sau chấn thương

Protein có thể giúp cơ thể sửa chữa khi có thương tổn vì nó giúp hình thành các mô và cơ quan. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng ăn nhiều protein sau chấn thương có thể giúp tăng tốc độ phục hồi

Những người hoạt động mạnh cần bao nhiêu protein?

Những người hoạt động thể chất cần nhiều protein hơn những người ít vận động. Nếu công việc của bạn đòi hỏi thể chất như phải đi bộ nhiều, chạy, bơi hoặc tập thể dục, bạn cần ăn nhiều protein.

Những vận đông viên duy trì sức bền cần lượng protein khoảng 1,2-1,4 gram mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Vận động viên rèn luyện sức mạnh cần khoảng 1,4-1,8 gram protein mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Những người hồi phục sau chấn thương cũng có thể cần nhiều protein hơn.

Những người bình thường có cân nặng khỏe mạnh, không nâng tạ và không tập thể dục nhiều thì chỉ cần khoảng 0,8-1,3 gram mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Điều này tương đương với việc một người nặng trung bình khoảng 50kg sẽ cần một lượng protein là 40- 65 gram protein mỗi ngày.

Những người rèn luyện sức mạnh thường xuyên mạnh cần khoảng 1,4-1,8 gram protein mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

Comments

comments

Hãy like và chia sẻ bài viết hữu ích này: