5 kiểu đàn ông ‘phá nhà’ nhất trên đời: Lấy phải khác gì ‘đâm đầu vào bụi rậm’

Muốn đoán biết một gia đình có cuộc sống như thế nào, nghèo khó hay giàu sang, yên bình hay sóng gió, hãy nhìn vào người đàn ông trụ cột của gia đình đó. Người đàn ông không phải điều kiện duy nhất quyết định vận mệnh gia đình, nhưng họ đóng một vai trò vô cùng quan trọng.


1.Đàn ông có tiền vào cái là hư hỏng

Có một câu nói kinh điển thế này: Đàn ông có tiền là sẽ hư, phụ nữ hư là sẽ có tiền. Từ đó có thể thấy được mặt tiêu cực trong bản tính con người. Một người đàn ông, cầm tiền trong tay mà không biết tự quản thúc mình, chỉ chăm chăm hưởng thụ, làm tất cả những gì mình thích, thì sẽ nhanh chóng bị chính dục vọng của bản thân đẩy xuống vực sâu. Đàn ông như thế mà làm chủ gia đình thì gia đình đó chẳng mấy chốc mà sụp đổ.

Lập nghiệp khó, mà duy trì sự nghiệp lại càng khó. Sự nghèo khổ luôn kích thích dũng khí và khả năng thay đổi hiện trạng trong một người đàn ông. Họ sẽ vì mục tiêu tốt đẹp đó mà cố gắng nỗ lực, xây dựng vùng trời của riêng mình, trờ thành con người thành công và giàu có.

Nhưng khi có tiền rồi, họ bắt đầu phải đối mặt với rất nhiều cám dỗ, trở nên không biết trời cao đất dày, chỉ muốn hưởng thụ, mất đi khát khao và động lực phấn đấu lúc ban đầu, cứ thế, ngày một sa đọa. Sau cùng, chính tay họ sẽ hủy hoại mọi thứ họ từng bỏ bao công sức để dựng nên, và cả gia đình đang nương tựa vào họ.

2.Đàn ông lười biếng không biết nỗ lực

Gia đình có giàu có đến đâu đi nữa, cũng không lại nổi sức phá của một người đàn ông lười biếng. Lười biếng thì thường đi kèm với giỏi tiêu pha, ngồi ăn núi lở, cha mẹ có để lại bao nhiêu tài sản rồi cũng hết.

Đàn ông đàn ang mà cả ngày cứ ở nhà hết nghịch điện thoại lại ngồi chơi game, lười biếng chẳng động vào việc gì thì có khác gì thứ đồ bỏ đi? Không chỉ cha mẹ với bạn đời khó chịu, mà hàng xóm láng giềng cũng khinh thường. Kiểu đàn ông như thế thường lại còn mặt dày, nói mãi không nghe, rồi kiểu gì cũng có ngày tan cửa nát nhà.

Một nhà nếu muốn ngày càng tốt lên, không lâm vào cảnh khó khăn bần cùng, thì bắt buộc người đàn ông phải không ngừng nỗ lực, chăm chỉ cầu tiến. Người ta nói “sung túc nhờ chăm giàu sang nhờ mệnh”, nếu đến chăm chỉ anh cũng không cố nổi, thì số mệnh nào cứu nổi anh?

3.Đàn ông ăn tiêu không biết tiết kiệm

Ông cha đã dạy, cần kiệm thì thắng, xa hoa thì hỏng. Đàn ông sống mà không biết tiết kiệm, lúc nào cũng vung tay quá trán, thì phải kiếm bao nhiêu tiền cho đủ lãng phí? Thậm chí có những người vốn đã chẳng có bao nhiêu tiền lại còn cứ cố ra vẻ, ăn tiêu kiểu đua đòi, rồi chẳng mấy chốc mà trắng tay.

Kiểu người kiếm một đồng tiêu hai đồng, kiếm hai đồng tiêu ba đồng cả đời không giàu nổi, không thể tiết kiệm được tiền. Giống như những người trẻ tuổi bây giờ vậy, tiêu tiền của ngày mai. Tháng kiếm 20-30 triệu, tiêu cả 20-30 triệu, ăn sang mặc hàng hiệu, túi đắt tiền, giày tên tuổi… Dẫn đến lúc nào cũng nợ nần chồng chất, không nghèo cũng thành nghèo. Thậm chí có khi còn chẳng trả nổi nợ, dẫn đến nhiều bi kịch không tưởng nổi.


Đàn ông là trụ cột gia đình, phải biết chi tiêu hợp lý, không được vung tay quá trán, lãng phí vô độ, bỏ được tiền ra thì phải thu được tiền về, có thế cuộc sống mới luôn sung túc đầy đủ, không đẩy chính mình vào đường cùng.

4.Đàn ông không biết sửa chữa thói hư tật xấu

Một nhà muốn phát đạt thịnh vượng, thì cần người đàn ông phải biết giữ quy tắc, có đạo đức, làm việc đáng tin cậy, rèn luyện cách sống và lối hành xử tốt đẹp. Bằng không, trụ cột gia đình mà cứ đầy thói hư tật xấu không sửa được, thì nhà đó hỏng hẳn rồi.

Thử nghĩ xem, có bao nhiêu nhà vì có đàn ông nghiện rượu chè, cờ bạc, gái gú, hút chích, thậm chí là ăn trộm mà tan vỡ? Một người đó mất hết tương lai chưa nói, hạnh phúc của cả một gia đình cũng sẽ bị những thói hư tật xấu đó hủy hoại.

Đàn ông, phải cố hết sức giữ vững bản lĩnh, giữ mình tránh xa thói hư tật xấu ở đời. Mà nếu có nhỡ vướng phải, cũng phải nỗ lực mà sửa đi. Một thói xấu không sửa được cũng có khả năng làm sụp đổ cả một gia đình. Mà một người đàn ông có bản lĩnh nhiễm thói hư rồi lại không có bản lĩnh sửa đổi thì sẽ chẳng bao giờ ngóc đầu lên được.

5.Đàn ông vô trách nhiệm với gia đình

Đàn ông mà không có trách nhiệm với gia đình, không tôn trọng cuộc hôn nhân của bản thân, không biết đối xử tốt với vợ mình, ngược lại còn chăm đi trêu hoa ghẹo nguyệt, thậm chí là ngoại tình, thì sớm muộn cũng có ngày gặp quả báo, mất đi hạnh phúc gia đình, nhà tan cửa nát, chẳng còn lại gì.

Khi đã có gia đình, người đàn ông phải học cách gánh vác trách nhiệm, bảo vệ gia đình đó được yên bình ổn định, đối tốt với người mình yêu, dạy dỗ con cái tử tế. Phải trở thành một người đàn ông trưởng thành đáng tin cậy, thành trụ cột gia đình.

Đàn ông có gia đình rồi mà còn vô trách nhiệm, thì không xứng làm chồng, làm cha, và thậm chí cũng chẳng xứng làm con trai của bố mẹ. Trụ cột mà không biết trân trọng gia đình mình, làm chuyện có lỗi với vợ con, thì cái nhà đó chắc chắn chẳng vững được bao lâu.

Tóm lại, làm đàn ông, phải sống đường hoàng tử tế, phải đội trời đạp đất, có trách nhiệm, biết gánh vác, sống sao cho xứng đáng với bản thân mình, với cha mẹ, với người nhà. Gia đình có người đàn ông tốt gánh vác, thì cả nhà mới được sống êm đềm hạnh phúc.

Comments

comments

Hãy like và chia sẻ bài viết hữu ích này:
fb-share-icon